Nhà máy Chế biến gỗ Nghệ An tập trung xử lý môi trường

Báo Thanh tra ngày 1/12 có bài viết phản ánh về Nhà máy Chế biến gỗ Nghệ An xả thải ra môi trường gây ô nhiễm, làm hàng trăm người dân ở xã Nghĩa Hội và xã Quỳnh Thắng bức xúc kéo nhau đến vây nhà máy… Để nhanh chóng khắc phục sự cố trên, nhà máy này đang khẩn trương dùng nhiều biện pháp xử lý dứt điểm việc xả thải.

Hệ thống xử lý nước thải hiện đại của nhà máy. Ảnh: Trần Lê

Sau 5 ngày sự cố xả thải chưa qua xử lý ra môi trường gây ô nhiễm của Nhà máy Chế biến gỗ Nghệ An (Công ty Lâm nghiệp Tháng Năm), chúng tôi trở lại ghi nhận tiếp vụ việc này.

Tại UBND huyện Nghĩa Đàn, ông Lê Đức An, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện xác nhận: Sau sự cố nước thải xả từ Nhà máy Chế biến gỗ Nghệ An, các cơ quan chức năng từ tỉnh đến xã đã khẩn trương vào cuộc, tìm ra nguyên nhân, lý do về vụ việc.

"Thực tế, hôm đó do mất điện, trời lại mưa to, cộng với nhà máy đang chạy thử nghiệm trong khi một số hạng mục công trình chưa hoàn thiện, nên nước chảy tràn ra ngoài và làm ô nhiễm. Sau đó, nhà máy đã ký kết với một đơn vị khác để xử lý quay vòng, khi nào nước đủ tiêu chuẩn, điều kiện thì mới cấp phép xả thải".

Hồ chứa nước thải đủ tiêu chuẩn mới xả ra môi trường. Ảnh: Trần Lê

Còn khi trao đổi với ông Phạm Trọng Minh, Phó Tổng Giám đốc Nhà máy Chế biến gỗ Nghệ An, PV được biết, ngay chiều hôm đó, lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn, lãnh đạo xã Nghĩa Hội và lãnh đạo nhà máy đã trực tiếp gặp và làm việc với nhân dân tại nhà cộng đồng xóm Bình Minh. Cơ bản người dân ở đây đồng tình và tán thành với phương án xử lý của nhà máy. 

“Hiện, nhà máy chúng tôi đang tiến hành nhiều giải pháp như: Khẩn trương ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV Kỹ thuật và Môi trường Nghệ An thiết kế công trình hệ thống nước thải bổ sung nhà máy sản xuất ván gỗ MDF. Trước mắt, chúng tôi lắp đặt hệ thống xử lý nước thải bổ sung 600m3/ngày, xử lý nước thải khi nào đủ tiêu chuẩn, điều kiện mới xả thải; đào thêm một số hồ chứa nước thải tạm thời; thành lập một đội nạo vét, xúc rửa hệ thống cống, hố ga, không cho nước ứ đọng, không để tắc, đảm bảo duy trì thường xuyên vệ sinh… Chúng tôi vừa khắc phục vừa duy trì sản xuất. Hiện nhà máy chúng tôi có 350 công nhân đang làm việc, chủ yếu là con em địa phương và các vùng lân cận”, ông Minh nói.

Trần Lê/thanhtra