Hệ thống thủy lợi cần sớm được sửa chữa

Đợt mưa lũ vừa qua tại Quảng Ngãi không chỉ làm thiệt hại nặng về người, tài sản, hoa màu của người dân mà còn làm hư hỏng nhiều công trình thủy lợi, hệ thống kênh mương bị vùi lấp. Điều này, đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ sản xuất vụ Đông Xuân 2017-2018 của người dân. 

Tuyến kênh B1 bị nước lũ làm sạt lở.

Tuyến kênh B1 đi qua địa bàn thôn Thạch Nội, xã Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh nước lũ không chỉ làm sạt lở đường mà còn gây bồi lấp với chiều dài hơn 100 mét kênh, đất phủ kín làm cho nước không thể chảy.

Tuyến kênh này có chiều dài khoảng 7 km, cung cấp nước tưới cho hơn 300 héc ta diện tích lúa của 3 xã, nếu không khắc phục kịp thời sẽ khiến nhiều diện tích lúa không có nước tưới và nguy cơ khô hạn. 

Cùng với đó, nhiều tuyến kênh mương nội đồng ở huyện Sơn Tịnh bị sạt lở sau mưa lũ rất cần khắc phục để bà con nhân dân kịp thời có nước sản xuất.

Theo báo cáo của trạm quản lý thủy nông số 2, đơn vị hiện quản lý toàn bộ các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện Sơn Tịnh: Đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại 10 công trình thủy lợi.

Hiện nay, trạm đang tập trung huy động các nguồn lực sửa chữa, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu để cung cấp cho những thửa ruộng, diện tích hoa màu khi bước vào vụ Đông Xuân. 

Ông Nguyễn Đức Thế - Phó trưởng trạm quản lý thủy nông số 2 cho biết: Để khắc phục tình trạng này, trạm đã và đang huy động mọi nguồn lực  ra quân thi công đắp tất cả các đoạn kênh bị vỡ để kịp thời đưa nước phục vụ vụ đông xuân. 

Để chuẩn bị sản xuất vụ đông xuân, huyện Sơn Tịnh cũng chỉ đạo các xã huy động các nguồn lực để khắc phục hư hỏng các công trình thủy lợi, ưu tiên nạo vét kênh mương bị bồi lấp, đắp đất các đoạn kênh bị sạt lở, sửa chữa các công trình trên kênh bị hỏng bằng cách kiên cố hóa hoặc làm công trình tạm để kịp dẫn nước tưới phục vụ sản xuất…

Những thiệt hại do mưa lũ gây ra đối với các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện Sơn Tịnh nói riêng và Quảng Ngãi nói chung là khá lớn. Do vậy để đảm bảo nguồn nước tưới cho việc sản xuất vụ Đông Xuân 2017-2018 chính quyền địa phương cần nhanh chóng khắc phục, sửa chữa giúp người dân sản xuất kịp thời vụ.    

Như Đồng – Đức Văn/daidoanket