TP.Hạ Long mương thoát nước gây ô nhiễm môi trường

Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở các tổ 4, 7, 8 thuộc khu 4, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, Quảng Ninh bức xúc bởi tình trạng ô nhiễm môi trường từ hệ thống mương thoát nước chạy qua các tổ dân. Theo bà con, dù người dân đã kiến nghị nhiều năm, nhưng đến nay hệ thống cống này vẫn chưa được xử lý.

TP.Hạ Long mương thoát nước gây ô nhiễm môi trường

Có mặt tại tuyến mương, ảnh tượng chúng ta nhìn thấy là nước ở mương cạn lộ đáy với lớp bùn, chất thải, rác… đen ngòm, cả khu phố toàn mùi hôi thối. Chỉ vào con mương, bà Lê Thị Phương, tổ 7, khu 4, phường Giếng Đáy, bức xúc: “Cách đây 5-6 năm, con mương này đã được đổ bê tông mặt đáy, nhưng từ đó đến nay chưa nạo vét lần nào nên giờ ứ đọng bùn, rác, chất thải. Mùa mưa, nước chảy mạnh, dâng ngập hết cả lối đi, ngập vào nhà dân. Mùa khô nước cạn thì bốc mùi hôi thối. Tôi rất mong thành phố cho nạo vét một lần rồi làm toàn bộ nắp mương để đảm bảo vệ sinh môi trường”.

Cùng chung tâm trạng, ông Vũ Minh Quang, tổ 8, khu 4, phường Giếng Đáy chỉ cho tôi khoảng hở 2m ngay cạnh nhà ông. Khoảng hở này nằm trên vỉa hè của đường 279 cũ. Từ đây có thể nhìn thẳng xuống con mương sâu hút tới 2,5m. Ông bảo: “Mương vừa sâu, vừa rộng mà đoạn này cũng không có rào ngăn. Nếu trẻ con chơi đùa, chẳng may ngã xuống thì rất nguy hiểm. Chưa kể ở đây gần cuối nguồn mương nên chất thải ở tất cả các nơi dồn ứ lại. Chúng tôi phải chịu đựng ô nhiễm rất nhiều năm nay rồi”.

Còn bà Đỗ Thị Lại, Tổ trưởng tổ 4, khu 4 (tổ có hơn mười hộ dân sống dọc mương thoát nước thải), cho biết: “Mương này phục vụ thoát nước của các khu 3B, khu 4, khu 5, phường Giếng Đáy. Mỗi khi mưa to, lượng nước mưa ở các nơi khác đổ về tràn lên mặt đường tạo thành dòng chảy rất mạnh, có khả năng cuốn trôi người và phương tiện tham gia giao thông xuống mương. Mùa cạn, người dân phải sống chung với mùi hôi thối ở những đoạn mương hở này. Rất mong thành phố có phương án xử lý triệt để”.

Theo UBND phường Giếng Đáy, phường cũng đã gửi văn bản đề nghị thành phố đầu tư các tấm đan che đậy đối với phần mương hở hiện tại. Ngày 14/2/2017, UBND TP Hạ Long có Văn bản số 888/UBND giao cho Ban Quản lý Dự án công trình thành phố thực hiện đầu tư cải tạo tuyến cống thoát nước trên. Theo Ban Quản lý Dự án Công trình thành phố thì hệ thống mương này đã được đưa vào kế hoạch xử lý trong năm 2018, nhưng chỉ là phương án nạo vét; bởi nếu đậy tấm đan sẽ khó khăn cho việc nạo vét sau này khiến tình trạng ngập úng càng nặng.

Theo quan sát của phóng viên, một số đoạn mương hở mà người dân phản ánh đã được thành phố đầu tư làm lan can bằng ống sắt kẽm. Tuy nhiên, nếu mưa lũ ngập đường, nước chảy xiết, lan can này cũng khó đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông, nhất là với trẻ em, học sinh. Trên cống này vẫn có tình trạng người dân nuôi chó, lợn trên mặt mương. Một số dãy nhà trọ ở khu vực này cũng xả thẳng chất thải ra mương mà chưa qua xử lý. Theo nhiều người dân, nếu không che tấm đan thì khó ngăn mùi hôi thối bốc lên vì không chỉ ở khu 4, mà mương này còn là nơi thoát nước chung của hàng nghìn hộ dân ở các khu khác.

Những tồn tại của hệ thống mương thoát nước đi qua tổ 4, tổ 7, tổ 8 của khu 4, phường Giếng Đáy, TP.Hạ Long không chỉ ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân vào mùa mưa, mà còn ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của bà con. Bởi vậy, thành phố cần nghiên cứu phương án xử lý tối ưu để giải quyết tình trạng này. Cùng với đó, cần vận động người dân toàn địa bàn phường Giếng Đáy giữ gìn vệ sinh môi trường, xử lý chất thải, rác thải trước khi xả xuống hệ thống thoát nước chung để bảo vệ môi trường sống của người dân, nhất là những hộ cuối nguồn thoát nước.

Theo báo Quảng Ninh/moitruong