Tây Ban Nha: Cảnh sát đàn áp trưng cầu độc lập

Hình ảnh truyền hình cho thấy cảnh sát Tây Ban Nha đập vỡ cửa kính ở lối vào một điểm bỏ phiếu trưng cầu dân ý của Catalonia hôm 01/10/2017.
Cuộc trưng cầu dân ý ‎về độc lập của Catalonia bắt đầu trong hỗn loạn, với những vụ đụng độ khi cảnh sát cố gắng ngăn chặn cuộc bỏ phiếu diễn ra.

Chính phủ Tây Ban Nha đã cam kết ngăn chặn một cuộc thăm dò được tòa án hiến pháp nước này tuyên bố là bất hợp pháp.

Cảnh sát đang ngăn chặn người dân bỏ phiếu và tịch thu các lá phiếu, hòm phiếu tại các điểm bỏ phiếu.

Tuy nhiên, các quan chức chính phủ Catalan ở địa phương đã dự đoán một số lượng lớn cử tri tham gia.

Các lá phiếu chỉ có một câu hỏi: "Bạn có muốn Catalonia trở thành một quốc gia độc lập dưới hình thức một nền cộng hòa?" Có hai hòm phiếu: Có hoặc Không.

Trước khi cuộc thăm dò dân ý khai mạc, chính phủ Catalan ở địa phương nói các cử tri có thể in ấn lá phiếu của họ và sử dụng bất kỳ điểm bỏ phiếu nào nếu nơi bỏ phiếu dành cho họ lúc đầu bị đóng cửa.

Đạp vỡ cửa kính

Cảnh sát Tây Ban Nha dùng sức mạnh ngăn chặn người dân địa phương đang tham gia bỏ phiếu về trưng cầu độc lập cho Catalonia.
Ở thị trấn Girona, cảnh sát chống bạo động đã đột nhập vào một khu vực bỏ phiếu, vào lúc và ở nơi mà nhà lãnh đạo vùng Carles Puigdemont sắp bỏ phiếu.

Các hình ảnh trên truyền hình cho thấy cảnh sát đập vỡ cửa kính tại lối vào của một trung tâm thể thao và dùng sức mạnh đẩy những người định bỏ phiếu ra ngoài.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters đưa tin cho hay ông Puigdemont đã bỏ được lá phiếu của mình.

Trong khi đó, tin tức từ Barcelona, thủ phủ của vùng này, cho hay hai người đã bị thương sau khi cảnh sát tấn công những người biểu tình ủng hộ độc lập.

Hàng ngàn người ủng hộ ly khai đã chiếm cứ các trường học và các tòa nhà khác là nơi được dự kiến sử dụng thành các trung tâm bỏ phiếu trước khi cuộc trưng cầu khai trương.

Rất nhiều người ở bên trong là các cha mẹ và con cái của họ, họ ở lại các tòa nhà này sau khi kết thúc ngày học từ hôm thứ Sáu và ngủ lại trên các túi ngủ hoặc những tấm nệm thườn dùng cho tập thể thao.

Ở một số khu vực, nhiều nông dân đã đỗ các cỗ xe máy kéo của họ trên đường và trước cửa các địa điểm bỏ phiếu, nhiều cánh cửa, hay cổng vào các trường học đã được gỡ bỏ để gây khó khăn cho việc chính quyền niêm phong, hay khóa lại các tòa nhà.

'Phải bị đuổi ra'

Một thanh niên địa phương đối diện với cảnh sát của chính quyền Madrid trước cuộc trưng cầu của người dân ở Catalonia.
Tuy nhiên, cảnh sát khẳng định các trạm bỏ phiếu sẽ không được phép mở và những người đang ở bên trong phải bị đuổi ra.

Các nhà tổ chức trưng cầu dân ý đã kêu gọi một cuộc kháng cự ôn hoà trước bất cứ hành động nào của cảnh sát.

Hàng ngàn cảnh sát đã được chính quyền từ Madrid gửi tới khu vực, nhiều người trong số này đóng quân trên hai tàu thủy neo đậu ở cảng Barcelona.

Chính phủ Tây Ban Nha đã đặt chính quyền địa phương tại Catalonia dưới sự kiểm soát của trung ương và ra lệnh cho các lực lượng đóng ở khu vực, Mossos d'Esquadra, giúp thực thi lệnh cấm trưng cầu dân ý mà Madrid cho là trái phép.

Trong một cuộc biểu dương sức mạnh trước cuộc thăm dò, nhà chức trách Tây Ban Nha đã tịch thu các tài liệu bầu cử, phạt tiền các quan chức hàng đầu của Catalan và tạm giam hàng chục chính trị gia.

Cảnh sát cũng đã chiếm trung tâm viễn thông của chính quyền cấp vùng.

Cuộc trưng cầu dân ý ‎về độc lập của Catalonia thu hút sự chú ý của công luận, không chỉ ở Tây Ban Nha mà còn được cho ở quốc tế và châu Âu, trong đó đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU).

Nhiều quốc gia thành viên EU ngoài Tây Ban Nha cũng đã và đang đối diện với các mức độ tiềm tàng khác nhau của các phong trào ly khai, được cho là có thể gây tác động, ảnh hưởng bất lợi với ổn định của khối này, nhất là sau khi Brexit diễn ra ở Anh, trong khi tại Pháp và nhiều nơi khác, nhiều trào lưu ly khai, đòi độc lập lâu nay hiện hữu đang có xu hướng ít nhiều khởi động trở lại.

Nguồn: bbc.com