Ông Giang Trạch Dân ngó đồng hồ 10 lần lúc ông Tập phát biểu


Phải mất gần gần 3 tiếng rưỡi, Chủ tịch, Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình mới kết thúc báo cáo chính trị trong phiên khai mạc Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 18-10.

Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) đứng dậy bắt tay với tiền bối Giang Trạch Dân vào cuối buổi - Ảnh: REUTERS
Bài phát biểu đã cho thế giới thấy những nội dung chủ chốt trong "Tư tưởng chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới". Đại hội 19 sẽ diễn ra trong một tuần, kết thúc bằng việc bầu ra Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trước sự hiện diện của truyền thông trong và ngoài nước, tất cả các đại biểu, từ ông Tập Cận Bình đến các ủy viên thường vụ đương nhiệm, đều cho thấy sự kính trọng với những bậc đi trước khi xuất hiện tại đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh, báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong mô tả.

Khi ông Tập bước ra từ tấm màn lớn trong đại lễ đường, nhà lãnh đạo Trung Quốc dường như đã cố gắng bước đi khoan thai để không bỏ quá xa hai người tiền nhiệm: ông Giang Trạch Dân (91 tuổi) và ông Hồ Cẩm Đào (75 tuổi). 

Sự xuất hiện của cựu tổng bí thư Giang khiến nhiều người bất ngờ. Một số cư dân mạng Trung Quốc thậm chí còn cho rằng ông Giang ngày càng trẻ khỏe, trái ngược với tin đồn sức khỏe suy yếu.

Cựu chủ tịch Giang Trạch Dân nhìn đồng hồ tới 10 lần trong suốt thời gian ông Tập Cận Bình trình báo cáo chính trị tại đại hội 19 sáng 18-10 - Ảnh chụp màn hình SCMP
Dù vậy, tuổi tác đã cho thấy các vấn đề của cựu tổng bí thư họ Giang. Ông phải dùng một kính lúp quá khổ để đọc 68 trang (bản tiếng Trung) báo cáo chính trị của ông Tập. Dường như bài phát biểu quá dài khiến cựu lãnh đạo Trung Quốc có chút buồn chán nên nhìn đồng hồ đến 10 lần, báo SCMP thống kê.

Kết thúc bài phát biểu, cả đại lễ đường ngập trong tiếng vỗ tay khi Chủ tịch Tập một lần nữa nhắc lại quyết tâm về "Giấc mộng Trung Hoa". Trở về chỗ ngồi, ông Tập được ông Hồ Cẩm Đào đứng lên bắt tay. 

Hai lãnh đạo thuộc hai thế hệ kế tiếp của Trung Quốc sau đó nói chuyện khá thân tình. Và mặc dù người ta không nghe rõ những gì hai người nói, ông Hồ Cẩm Đào rõ ràng đã chỉ tay vào đồng hồ trong lúc nói với ông Tập, theo SCMP.

Cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào (trái) có động tác chỉ tay vào đồng hồ khi nói chuyện với người kế nhiệm Tập Cận Bình. Bài báo cáo của ông Tập ngày 18-10 dài gấp hai lần thời lượng bài phát biểu của ông Hồ Cẩm Đào tại Đại hội 18 - Ảnh: REUTERS
Vào cuối buổi, ông Tập đã đứng dậy bắt tay cựu chủ tịch Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào để tỏ lòng kính trọng với các bậc tiền bối.

Cựu thủ tướng Ôn Gia Bảo, người tiền nhiệm ông Lý Khắc Cường, cũng thể hiện sự tôn trọng với các bậc lãnh đạo đi trước. Ông Ôn, dù đã 75 tuổi, đã đứng dậy và kéo ghế mời đại biểu lớn tuổi nhất Đại hội 19, cựu ủy viên thường vụ Tống Bình năm nay đã 100 tuổi, ngồi xuống.

Cựu thủ tướng Chu Dung Cơ được dìu đứng dậy vào cuối buổi - Ảnh: REUTERS
Ông Chu Dung Cơ, một cựu lãnh đạo cao tuổi khác của Trung Quốc, cũng xuất hiện trong phiên khai mạc. Cựu thủ tướng 89 tuổi dường như đã gặp một chút vấn đề về sức khỏe nên cần sự hỗ trợ của các trợ lý vào cuối buổi.

BẢO DUY/tuoitre.vn