Không ai nghĩ hành động "ấn ấn" miếng thịt bằm lại mang đến kết quả vượt trội vậy


Một khó khăn nhiều bà nội trợ thường gặp phải khi chiên thịt xay, thịt bằm đó là không biết ở giữa thịt đã chín hay chưa. Vì thế, thỉnh thoảng lát thịt xay sau khi chiên xong lại bị hơi cháy phía ngoài để ở giữa thịt được chín.

Tiết kiệm hơn cả khi dùng thịt nguyên miếng, nấu nhanh và dễ tạo hình, thịt bằm, thịt xay luôn được xem là một nguyên liệu lý tưởng trong nấu ăn. (Ảnh: Internet)
Tiết kiệm hơn cả khi dùng thịt nguyên miếng, nấu nhanh và dễ tạo hình, thịt bằm, thịt xay luôn được xem là một nguyên liệu lý tưởng trong nấu ăn. Ngoại trừ thịt bò nên xay thì các loại thịt còn lại bạn chỉ cần bằm thôi là cũng đủ để có món thịt ngon tuyệt vời rồi.

Bạn có thể mua thịt về xay, băm rồi chế biến hoặc mua thịt đã được xay, băm sẵn. Nhớ là phải rửa sạch thịt rồi mới băm hoặc xay đấy nhé. Để chọn được thịt xay, thịt bằm ngon, bạn nên chọn loại thịt có màu tươi, tuyệt đối không chọn thịt có màu xám. Nếu không chắc độ tươi của vỉ thịt xay trong siêu thị, bạn có thể ra các cửa hàng thịt, chọn miếng thịt ưng ý nhất rồi họ sẽ rửa, xay tại chỗ cho bạn.

Đừng nên mua thịt không có mỡ vì nếu thịt xay chỉ toàn nạc sẽ rất khô sau khi nấu, có ít mỡ, thịt sẽ giữ được độ ẩm và tăng thêm hương vị. Miếng thịt không cần quá nhiều mỡ đâu, chỉ cần khoảng 20% của thịt xay có mỡ là đủ ngon rồi.

Chỉ cần nhấn cho miếng thịt bằm lõm như thế này, thịt sẽ chín đều hơn. (Ảnh: Brightside)
Thịt xay có thể chế biến thành rất nhiều món ăn, từ nấu canh, viên thịt lại sốt cà chua hoặc đơn giản nhất là chiên thịt sau khi đã tẩm ướp gia vị là xong. Một khó khăn nhiều bà nội trợ thường gặp phải khi chiên thịt xay, thịt bằm đó là không biết ở giữa thịt đã chín hay chưa. Vì thế, thỉnh thoảng lát thịt xay sau khi chiên xong lại bị hơi cháy phía ngoài để ở giữa thịt được chín.

Để khắc phục tình trạng này, thay vì “tạo dáng” thịt như thông thường, bạn nên ấn lõm thịt xuống như trong ảnh dưới đây, thịt sẽ được chín đều hơn so với việc bạn để miếng thịt như bình thường. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, nhiệt độ ở phần lõi thịt nên từ 70 đến 75 độ C vì vi khuẩn không chỉ hiện diện ở ngoài mà tận sâu ở giữa thịt vẫn có. Vì thế, nếu bạn chỉ nấu chín bên ngoài thịt, vi khuẩn ở trung tâm thịt vẫn còn, dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Nếu thịt xay đã nấu mà chưa ăn ngay, bạn nên trữ lạnh càng sớm càng tốt, trong ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh đều được. Phần thịt còn thừa chỉ nên ăn trong vòng 3 ngày dù cho có cất trong tủ lạnh.

(Nguồn: bbcgoodfood, safefood, brightside)